Khoa Hàng hải phối hợp tổ chức hội thảo “Phổ biến các quy định của pháp luật về quyền của người lao động trong ngành Hàng hải”

Ngày 15/7/2020, tại Phòng hội thảo 3.3 trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra hội thảo "Phổ biến các quy định của pháp luật về quyền của người lao động trong ngành Hàng hải". Do Hội KHKT và kinh tế biển TP.HCM, công đoàn Cục Hàng hải Việt Nam, Khoa Hàng hải – trường Đại học Hàng hải Việt Nam đồng tổ chức.

Tham dự hội thảo có:

1. Ông Ngọ Duy Tân Cường – Đại diện Viện Công nhân và Công đoàn – Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam

2. Bà Trần Giang Linh và Bùi Thu Hương - Đại diện quỹ châu Á tại Việt Nam.

3. Ông Nguyễn Đình Việt – Phó Cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn Cục Hàng hải Việt Nam.

4. Ông Trần Công Sáng – Trưởng phòng pháp chế Cục Hàng hải Việt Nam

5. PGS.TS.Nguyễn Văn Thư – nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch thường trực hội KHKT và kinh tế biển TP.HCM.

6. PGS.TS.Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng trường ĐH Hàng hải Việt Nam

7. ThS.Phạm Ngọc Tuyền – Chủ tịch Công đoàn trường ĐH Hàng hải Việt Nam

8. TS.TTr.Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng Khoa Hàng hải - trường ĐH Hàng hải Việt Nam

9. Ông Nguyễn Anh Vũ – Giám đốc Cảng vụ Hải Phòng

10. Ông Hoàng Minh Khánh – Phó Giám đốc trung tâm thuyền viên VICMAC, cùng đại diện sĩ quan, thuyền viên trung tâm thuyền viên VICMAC

11. Các học viên lớp sĩ quan boong, máy; các sinh viên Điều khiển tàu biển, Luật Hàng hải, Quản lý hàng hải.

Hội thảo đã nghe và thảo luận với 5 diễn giả về các chuyên đề:

1. PGS.TS Nguyễn Văn Thư – chuyên để “Về việc thay thế thuyền viên trong bối cảnh của đại dịch Covid 19” và “Quyền của thuyền viên theo quy định của Luật Việt Nam và Công ước quốc tế”.

2. ThS.Bùi Hưng Nguyên – chuyên đề “Quyền cơ bản người lao động trong quan hệ lao động”

3. ThS.Nguyễn Đình Thúy Hường – chuyên đề “Những điểm mới cơ bản của Bộ luật Lao động 2019”

4. TS.Nguyễn Thành Lê – chuyên đề: ”Bàn về chế độ đặc thù cho lao động hàng hải theo điều 166 Bộ luật Lao động 2019”

5. TS.TTr.Nguyễn Mạnh Cường- chuyên đề: "Thỏa ước lao động tập thể trong lao động Hàng hải"

Hội thảo là tiếng nói của các chuyên gia, nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của lao động trong lĩnh vực Hàng hải, đặc biệt là các thuyền viên trực tiếp làm việc trên tàu biển.Đặc biệt, đặt trong bối cảnh, các cơ quan chuyên môn đang tham mưu cho Chính Phủ, các Bộ để xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động 2019, sẽ có hiệu lực từ 01/01/2021, Hội thảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần nâng cao quyền lợi cho lao động Hàng hải.

Một số hình ảnh hội thảo.

Ông Nguyễn Đình Việt – Phó Cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn Cục Hàng hải Việt Nam và PGS.TS.Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng trường ĐH Hàng hải Việt Nam

TS.TTr.Nguyễn Mạnh Cường phát biểu khai mạc hội thảo

Đại diện quỹ châu Á tại Việt Nam.