Khoa Hàng hải

 

Địa chỉ :
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Nhà A2, số 484 Lạch Tray, Hải Phòng.
Điện thoại :
031-3735355
Fax :
031-3735355
Email :
Website :
I. NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO:
- Điều khiển tàu biển
- Luật Hàng hải
- Quản lý Hàng hải 
II. HÌNH THỨC ĐÀO TẠO: Theo Tín chỉ cho khối Đại học và Cao đẳng Chính qui
III. CÁC HỆ ĐÀO TẠO: 
  1. Đại học hệ chính quy 4 năm.
  2. Vừa làm Vừa học 24 tháng.
  3. Liên thông: Từ Trung cấp chính quy lên Đại học chính quy: 3,0 năm; Từ Cao đẳng chính quy lên Đại học chính quy: 2,0 năm; Từ Cao đẳng nghề lên Đại học chính quy: 2,5 năm; Từ Trung cấp nghề lên Đại học chính quy: 3,5 năm.
  4. Lớp trái ngành: các lớp trái ngành Hàng hải.
  5. Cao đẳng: Cử nhân Cao đẳng Điều khiển tàu biển 3 năm.
  6. Đào tạo sau đại học: Cao học Quản lý hàng hải, Cao học Bảo đảm An toàn Hàng hải, Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học hàng hải
  7. Ngoài ra Khoa còn giảng dạy các loại hình đào tạo khác: các lớp Radar, ARPA, Quản lý buồng lái, làm quen tàu dầu, Gas, chứng chỉ An ninh, Shiphandling và tất cả các lớp chứng chỉ chuyên môn cho người đi biển theo các công ước và Bộ luật quốc tế, các lớp Thủy thủ trưởng, các lớp cập nhật Sỹ quan vận hành, các lớp cập nhật nâng cao chuyên môn cho Thuyền trưởng, Đại phó, Sỹ quan các hạng và Thủy thủ, các lớp tiếng Anh thực hành Hàng hải cho sinh viên và Sĩ quan thuyền viên..., cập nhật 4-6 tháng cho các học viên Cao đẳng chính quy và Nghề (lớp Cao đẳng nâng cao) đủ điều kiện dự thi lớp SQQL Hạng Nhất.
IV. CÁC CÔNG VIỆC KHÁC:
- Sửa chữa các loại trang thiết bị Máy điện, Máy VTĐ ́ hàng hải như: Radar, ARPA, La bàn con quay, Máy lái tự động, Máy đo sâu, Tốc độ kế...
- Thử tàu đóng mới, Xác định các đặc tính Điều động tàu, Kiểm tra và khử sai số la bàn từ...
- Tư vấn, hướng dẫn và trực tiếp lắp đặt các trang thiết bị Máy điện, Máy VTĐ Hàng hải trên tàu.
- Giám định hàng hóa; Giám định mớn nước...
- Thiết kế các phần mềm phục vụ cho tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực hàng hải...
- Tư vấn các lĩnh vực về chuyên môn như: Tai nạn va chạm tàu, Bảo hiểm hàng hải, Luật hàng hải, lập tuyến đường hành trình... 
V. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH:
- 01/04/1956: Khoa Hàng hải được thành lập, ngày thành lập Khoa Hàng hải cũng chính là ngày thành lập Trường Sơ cấp Lái tàu, tiền thân của Đại học Hàng hải ngày nay. Lịch sử phát triển của Khoa gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. 
- 1957: Nâng cấp thành trường Trung học Hàng hải
- 1976: Trường ĐHHH Việt Nam chính thức được thành lập theo QĐ của Chính phủ, khoa Hàng hải đào tạo khóa đại học đầu tiên.
Trải qua trên 55 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành. Với những đóng góp to lớn cho ngành GTVT biển, khoa Hàng hải đã được Nhà nước và Chính phủ tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý. Tập thể Khoa đã được tặng thưởng: 
     •Huân chương lao động Hạng Ba (năm 1996) 
     •Huân chương lao động Hạng Nhì (năm 2002)
     •Huân chương lao động Hạng Nhất (năm 2007) 
     •Huân chương lao động Hạng Nhì (năm 2016)
     •Và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Giao thông vận tải, của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng...
    •Nhiều cá nhân của khoa đã được tặng thưởng: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ GD và ĐT, Bằng khen của Bộ Giao thông vận tải, Bằng khen của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng, Huy hiệu vì thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn̉, Chiến sỹ thi đua ngành GTVT, Bằng lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam... 
     •Trưởng thành từ khoa hiện tại trong trường có 03 Nhà giáo ưu tú, 03 Phó giáo sư và 16 Tiến sỹ. 
     •Nhiều SV trưởng thành từ Khoa đã trở thành các Thuyền trưởng, các Nhà quản lý, các Nhà doanh nghiệp nổi tiếng trong và ngoài nước... Đã và đang góp phần rất lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.
VI. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ:
     Giảng dạy sinh viên ngành Hàng hải của Trường Đại học Hàng hải tất cả các hệ: Chính quy, Cao đẳng, Vừa làm Vừa học. Ngoài ra c̣òn tham gia dạy một số môn chuyên môn cho các ngành thuộc trường như: Kinh tế Vận tải Biển, Máy tàu Biển, Bảo đảm An toàn hàng hải.
     Khoa còn có nhiệm vụ tham gia đào tạo các lớp cao học ngành Hàng hải, Ngành Bảo đảm an toàn hàng hải, Sỹ quan boong mức trách nhiệm quản lý, Sỹ quan boong mức trách nhiệm vận hành, các khoá huấn luyện nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, các lớp đào tạo cấp chứng chỉ chuyên môn theo yêu cầu của Tổ chức Hàng hải quốc tế IMO...
     Hiện nay các cán bộ giảng viên trong khoa đã và đang đảm nhận các chức danh thuyền trưởng và sỹ quan boong trên nhiều con tàu siêu trường, siêu trọng của Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như trên tàu biển của các công ty trong nước.
     Ngoài nhiệm vụ chính yếu là giảng dạy, với đội ngũ cán bộ giảng viên có chuyên môn tốt, tay nghề vững vàng, Khoa Hàng hải còn tham gia nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất.