Hội thảo Khoa học: "Phòng, chống vận chuyển trái phép động vật hoang dã bằng đường biển và tích hợp các kiến thức vào giảng dạy cho sinh viên.

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 67 năm thành thành lập Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (01/04/1956 – 01/04/2023), Khoa Hàng hải – Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp với Tổ chức Wildlife Conservation Society (WCS), Chương trình Việt Nam đã phối hợp tổ chức thành công Hội thảo khoa học: “Phòng, chống vận chuyển trái phép động vật hoang dã bằng đường biển và tích hợp các kiến thức vào hoạt động giảng dạy cho sinh viên” từ 28-29/03/2023 tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Hội thảo dưới sự chủ trì của PGS.TS.Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng Khoa Hàng hải, Ông Phạm Thành Trung - Quản lý chương trình - Tổ chức WCS Việt Nam. Tham dự hội thảo có Ông Nguyễn Công Bằng - Phó vụ trưởng vụ Vận tải - Bộ Giao thông vận tải; bà Vũ Quỳnh Anh - Phó trưởng phòng pháp chế Cục Hàng hải Việt Nam. Ông Nguyễn Viết Trọng - Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hồ Chí Minh. Ông Hoàng Quang Hoà - Phó Trưởng phòng An ninh Kinh tế (PA-04) Công an Thành phố Hải Phòng. PGS.TS.Nguyễn Hồng Vân - Trưởng phòng Quan hệ Quốc tế, TS.Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Phòng Thanh tra và đảm bảo chất lượng, Đại diện lãnh đạo của các Cảng vụ, doanh nghiệp vận tải, công ty cảng, giảng viên Khoa Hàng hải, Trường Hải quan Việt Nam, trường ĐH Giao thông vận tải Hồ Chí Minh, Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo đã lắng nghe và thảo luận về các báo cáo:

1. Tổng quan về chuỗi cung ứng trái phép ĐVHD bằng đường biển từ nước ngoài về Việt Nam - Tổ chức WCS

2. Thực tiễn phát hiện, bắt giữ và xử lý các vụ vận chuyển trái phép ĐVHD bằng đường biển của lực lượng Hải quan tại thành phố Đà Nẵng - Ông Trương Hữu Cung - Cục Hải quan TP. Đà Nẵng

3. Trách nhiệm của người vận chuyển và nâng cao nhận thức của Thuyền viên trong công tác phòng ngừa và ngăn chặn vận chuyển trái phép ĐVHD bằng đường biển - Thuyền trưởng Đỗ Công Hoan – Khoa Hàng hải – Trường ĐHHHVN

4. Vai trò của công ty vận tải biển trong phát hiện và ngăn ngừa buôn bán, vận chuyển trái phép ĐVHD bằng đường biển - Thuyền trưởng Phạm Nghĩa Cần – Phòng An toàn Hàng hải Công ty cổ phần vận tải biển Việt Nam (VOSCO)

5. Sự phối hợp của cảng Hải Phòng với cơ quan chức năng trong phòng, chống buôn bán trái phép ĐVHD bằng đường biển -ThS.Nguyễn Đình Thắng – Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng

6. Hướng dẫn của IMO về phòng ngừa và trấn áp tội phạm buôn lậu động, thực vật hoang dã trên các tàu thuyền tham gia giao thông hàng hải quốc tế - ThS. Hoàng Thị Ngọc Quỳnh - Khoa Hàng hải, Trường ĐHHHVN

7. Lồng ghép nội dung phòng, chống vận chuyển trái phép ĐVHD bằng đường biển vào giảng dạy cho sinh viên - TS. Nguyễn Văn Trưởng- Khoa Hàng hải, Trường ĐHHHVN

Hội thảo đã cập nhật tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) trên tuyến đường biển từ nước ngoài về Việt Nam; Cung cấp thông tin về hoạt động phòng, chống buôn bán, vận chuyển trái phép ĐVHD trên tuyến đường biển của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam; Huy động sự quan tâm của các bên liên quan trong lĩnh vực vận tải biển tham gia vào hoạt động phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về bảo vệ ĐVHD; Trao đổi, thảo luận về các phương án lồng ghép nội dung “Phòng, chống vận chuyển trái phép ĐVHD bằng đường biển” trong chương trình đào tạo của trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Một số hình ảnh của hội thảo:

PGS.TS.TTr.Nguyễn Mạnh Cường - Trưởng Khoa Hàng hải phát biểu khai mạc Hội thảo