Tập huấn xây dựng đề cương chương trình đào tạo theo CDIO

Thực hiện Thông báo số 65/TB-ĐHHHVN-ĐT ngày 16/01/2023 hướng dẫn xây dựng chương trình đào tạo hệ đại học chính quy. Khoa Hàng hải đã tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung chương trình đào tạo cho cả ba chuyên ngành: Điều khiển tàu biển, Quản lý Hàng hải và Luật Hàng hải. Việc xây dựng đề cương chi tiết học phần có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi đề cương chi tiết học phần là bản tóm tắt tất cả thông tin cần thiết về một học phần, liệt kê những nội dung bao gồm cả kiến thức, kỹ năng và thái độ mà sinh viên sẽ học trong quá trình và kết quả sau khi hoàn thành học phần đó. Đối với nhà trường, đề cương chi tiết học phần giúp hiện thực hóa các chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo đã được công bố, đồng thời là một công cụ hiệu quả quản lý tiến trình dạy – học – đánh giá học phần. Đối với giảng viên, đề cương chi tiết là bản “tuyên ngôn” về chất lượng đào tạo học phần, định hướng quá trình giảng dạy và đánh giá một cách khoa học mà không bó buộc sức sáng tạo của thầy cô nhằm đạt được các mục tiêu học phần. Đối với sinh viên, đề cương chi tiết học phần tương tự một tấm bản đồ xác định rõ đích cuối cùng (mục tiêu học phần) và các chặng đường phải trải qua (nội dung giảng dạy theo bài kèm chuẩn đầu ra cần đáp ứng, các hoạt động dạy học và phương pháp đánh giá được áp dung), từ đó sinh viên có thể chủ động triển khai kế hoạch học tập phù hợp. Với những ý nghĩa nêu trên, việc thiết kế đề cương chi tiết học phần là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng tiếp cận CDIO, không chỉ đòi hỏi tính chuyên môn mà còn phải đảm bảo tính logic trong nội tại đề cương và trong tương quan với toàn bộ chương trình đào tạo.

Nhận thấy tầm quan trọng đó, Khoa Hàng hải đã tổ chức tập huấn nội bộ với các giảng viên về công tác xây dựng đề cương chi tiết học phần. Tập huấn đã nâng cao kiến thức, kĩ năng của các giảng viên, để có thể đáp ứng yêu cầu xay dựng chương trình đào tạo và thực hiện giảng dạy theo chuẩn CDIO.